BÀI TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT THÁNG 11 CHỦ ĐỀ: PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY - (25/12/2020 9:24)

Cháy, nổ luôn là mối nguy cơ tiềm ẩn đe dọa đến tài sản và tính mạng của mỗi người. Bởi vậy, việc trang bị những kiến thức và kỹ năng để thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ cho cộng đồng là vô cùng quan trọng.

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT THÁNG 11

CHỦ ĐỀ: PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

 

          Các con thân mến! Trong tháng 11 thì chúng ta đã cùng được tìm hiểu về chủ đề: “Phòng chống xâm hại trẻ em”

Còn đến với tháng 12 này thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chủ đề: “Phòng cháy chữa cháy”các con nhé.

Cháy, nổ luôn là mối nguy cơ tiềm ẩn đe dọa đến tài sản và tính mạng của mỗi người. Bởi vậy, việc trang bị những kiến thức và kỹ năng để thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ cho cộng đồng là vô cùng quan trọng. Sau đây cô xin giới thiệu một số kỹ năng để thoát hiểm các con cùng chú ý lắng nghe nhé!

Để thoát hiểm khi gặp phải các tình huống cháy nổ chúng ta cần có một số các kĩ năng sâu đây:

Kỹ năng 1: Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy thì các con phải gọi ngay cho các chú lính cứu hỏa. Số điện thoại các chú là 114.

Kỹ năng 2: Nếu bị kẹt trong đám cháy có người lớn bên cạnh, các con phải bình tĩnh làm theo sự chỉ dẫn của người lớn.

Kỹ năng 3: Khi có hỏa hoạn các con cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi điện cho cứu hỏa.

Kỹ năng 4: Nếu gia đình bạn nào sống trong tòa nhà cao tầng hoặc khu chung cư, hãy chú ý rằng đừng bao giờ di chuyển xuống dưới đất bằng thang máy khi có hỏa hoạn vì khi đó thang máy có thể ngừng giữa chừng do ngắt điện. Trường hợp ở gần tầng thượng hơn, hãy di chuyển lên tầng thượng thay vì di chuyển xuống dưới.

Kỹ năng 5: Nhớ rằng không những lửa mà khói và hơi độc cũng có thể dẫn đến tử vong. Để tránh bị ngạt vì khói thic các con di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi. Hãy khoác thêm một chiếc áo được nhúng nước nếu có thể.

Kỹ năng 6: Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa hãy dạy bé phải dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn trònn cho lửa tắt

Kỹ năng 7: Nếu kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa rồi chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà. Bởi gầm giường là nơi đầu tiên những người lính cứu hỏa để mắt đến khi tìm kiếm những người còn kẹt lại trong một vụ hỏa hoạn.

          Sau đây cô sẽ có một số câu hỏi trắc nghiệm đểcác con trả lời, con nào trả lời đúng và nhanh nhất cô sẽ có phần quà giành cho các con. Bây giờ cô mời các con chú ý lắng nghe câu hỏi và giơ tay trả lờinha!

Câu 1: Số điện thoại cứu hỏa là gì:

a. 113

b. 114

c. 115

d. 1080

Câu 2: Nếu bị kẹt trong đám cháy mà có người lớn, các con sẽ làm gì?

a. Làm theo sự chỉ dẫn của người lớn.

b. Kêu cứu.

c. Khóc lóc ầm ĩ.

d. Chạy ra ngoài.

Câu 3: Khi xảy ra hỏa hoạn đầu tiên con phải làm gì?

a. Kêu cứu.

b. Khóc lóc ầm ĩ.

c. Cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi điện cho cứu hỏa.

Câu 4: Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa thì con phải làm gì?

a. Xả nước vào người hoặc nằm xuống và lăn người qua lại, có thể lăn tròn.

b. Khóc lóc ầm ĩ.

c. Không làm gì cả, chờ người lớn tới giúp.

Câu 5: Để không bị ngạt thở vì khói em phải là gì?

  1. Chạy vào phòng khác đóng kín cửa
  2. Chui vào gầm gường

Di chuyển nhanh ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi.