TRƯỜNG TH PHÚC DIỄN TRIỂN KHAI ỨNG DỤNG VIOEDU VÀO HỖ TRƠ HỌC TẬP CHO HOC SINH - (12/05/2020 9:29)

Ngay khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ra quyết định cho hơn hai triệu học sinh từ mầm non tới THPT nghỉ học từ đầu tháng 2 cho tới nay để phòng dịch nCoV,nhằm giúp việc học tập của học sinh không bị gián đoạn, trường Tiểu học Phúc Diễn đã chủ động triển khai phương án học tập trực tuyến cho học sinh.

TRƯỜNG TH PHÚC DIỄN TRIỂN KHAI ỨNG DỤNG VIOEDU

VÀO HỖ TRƠ HỌC TẬP CHO HOC SINH

          Ngay khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ra quyết định cho hơn hai triệu học sinh từ mầm non tới THPT nghỉ học từ đầu tháng 2 cho tới nay để phòng dịch nCoV,nhằm giúp việc học tập của học sinh không bị gián đoạn, trường Tiểu học Phúc Diễn đã chủ động triển khai phương án học tập trực tuyến cho học sinh.

          Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo đội ngũ giáo viên đưa ra hai phương án triển khai gồm: cho học sinh học tập trực tuyến qua các phần mềm như Zoom, TranS… hoặc thầy cô gửi file bài tập hàng ngày.

          Trong quá trình giảng dạy online, khó khăn lớn hầu hết thầy cô gặp phải là việc kiểm tra việc làm bài của các em rất khó vì số lượng học sinh một lớp rất đông. Nhiều phụ huynh có chụp ảnh bài làm của con gửi cho giáo viên nhưng việc chấm, chữa gặp khó khăn do các phần mềm chưa có ứng dụng chữa bài cho học sinh. Bên cạnh đó số lượng môn học và. lượng bài tập nhiều nên giáo viên cũng mất rất nhiều công sức để có thể kiểm tra hết được học sinh trong lớp. Chính vì vậy, trong tuần vừa qua, sau khi được tâp huấn phần mềm VioEdu của công ty FPT thì các GV đã phối hợp với Tập đoàn FPT hỗ trợ đăng ký tài khoản học trực tuyến qua ứng dụng VioEdu cho 100% học sinh trong trường.

Với cách học qua VioEdu, phần lớn giáo viên cho rằng, đây là phương pháp tốt với môn Toán vì ứng dụng có sẵn kho bài tập, bài kiểm tra lớn theo chuẩn kiến thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, do các chuyên gia biên soạn chuyên nghiệp và chất lượng, tạo hứng thú cho học sinh, lại có thể phân hóa đối tượng.

          Ngoài Toán, các môn khác như Tiếng Việt, Tiếng Anh, chưa có sẵn kho bài giảng nên giáo viên sẽ sử dụng phần mềm để tự biên soạn và up bài lên hệ thống, sau đó học sinh tiếp nhận và làm bài. Ứng dụng có điểm mạnh là tương tác thuận tiện giữa giáo viên, học sinh và phụ huynh. Giáo viên kiểm soát được số học sinh làm bài, những kĩ năng các từng em còn kém. Phụ huynh nắm được nội dung học tập của con để có kế hoạch hướng dẫn. Học sinh làm bài xong biết được ngay số điểm của mình, được luyện tập các kĩ năng toán học…

 

 

                                   GV sử dụng VioEdu để giao bài tập trực tuyến cho HS hàng ngày.

          Qua quá trình theo dõi học sinh làm bài tập online, giáo viên cũng nhận thấy, một số bạn chăm hỏi giáo viên hơn so với học trên lớp, các em tỏ ra tự tin, tích cực, tâm lý bớt e ngại. "Hệ thống học trực tuyến này giúp các em luyện tập thêm, rèn kỹ năng phản xạ, vì ứng dụng có thể phân tích được điểm mạnh yếu học sinh đang gặp phải để tự động đưa ra dạng bài phù hợp".

Mặc dù phần mềm Vioedu mới được đưa vào sử dụng trong nhà trường khoảng một tuần nay nhưng đã tạo ra một không khí học tập sôi nổi giữa các học sinh trong cùng một lớp, cùng một khối. Đặc biệt nhiều em muốn “săn’’ được những phần thưởng VioEdu như kim cương, sticker, huy hiêu…mà thời gian các em vào luyện tập các kĩ năng Toán học nhiều hơn, các em còn tự tin tham gia Đấu trường Vioedu cùng các bạn trong lớp, trong khối…

 

Giao diện dễ sử dụng – Hiện điểm số sau khi làm bài – Thi đua với các bạn trong lớp, trong khối – Nhiều kĩ năng Toán để luyện tập là điểm thu hút các bạn HS của VioEdu.

 

          Nhờ sử dụng VioEdu, giáo viên có nhiều thuận lợi trong quá trình giảng dạy, kết nối học sinh. Mặt khác, các câu hỏi của ứng dụng phù hợp với năng lực từng học sinh, như dạng bài phân số, những bạn giỏi hệ thống sẽ tự ra bài nâng cao để phát triển năng lực. Học sinh năng lực trung bình, thậm chí làm sai nhiều, hệ thống sẽ ra những dạng bài tương tự để các em luyện tập, nếu quên kiến thức có thể mở video xem cách làm. Đặc biệt, chương trình biên soạn bám sát chương trình của Bộ Giáo dục nên rất tiện trong việc giao bài cho học sinh.

          Chương trình học đồng thời có phân loại học sinh giúp giáo viên xem được bảng đánh giá cả lớp hoặc từng cá nhân, như bạn nào đánh dấu màu đỏ là chưa tốt, xanh lá cây là xuất sắc, xanh nước biển là hoàn thành tốt.

          "Khi học Toán trên ứng dụng, em biết mình yếu phần cấu tạo số và may mắn hệ thống đã liên tục gợi ý dạng bài liên quan đến phần này, giúp em bổ trợ kiến thức và nắm rõ hơn cách làm bài", Trần Mai Anh, lớp 3A2 cho biết.

 

                      Bạn Nam Khánh – đang học trên ứng dung VioEdu

Đồng quan điểm với thầy cô giáo, theo chị Phạm Huệ, phụ huynh bạn Lê Bảo Linh (Lớp 3) cùng con trải  nghiệm học trực tuyến trên VioEdu, cho biết: ứng dụng hay và hiệu quả trong thời điểm hiện tại. Phần mềm nắm bắt tốt năng lực học tập của từng bạn dựa trên ứng dụng,  kho bài tập phong phú, nhiều video sinh động, nên bạn Linh học rất hào hứng.

Trước tình hình dịch Corona, nhà trường sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác dạy và học qua hệ thống VioEdu.  

                                                    Người viết: Nguyễn Thị Phương Thúy- GVCN Lớp 3A2