SÁNG TẠO TỪ NHỮNG TÂM HỒN - (14/12/2020 8:26)

Thầy cô mải miết với những hoạt động giáo dục. Trò say mê cuốn theo những ý tưởng sáng tạo của thầy cô. Dưới mái trường Tiểu học Phúc Diễn, “ Mỗi ngày đến trường” thực sự “ là một ngày vui” với cả thầy cô và học sinh. Có được những điều đó chính là nhờ những tâm hồn sáng tạo không ngừng.

Ba tháng học đã trôi qua thật nhanh! Cô trò trường Tiểu học Phúc Diễn cứ ngỡ ngàng luôn tự nhủ “Thời gian trôi nhanh quá! ”. Cái nắng chói chang của buổi tựu trường tháng 8 đâu rồi nhỉ?Nàng thuđến khi nào mà nhẹ nhàng đến thế? Thu mỏng manh, e ấp khẽ chạm nhẹ vào mái tóc của những cô cậu học trò tinh nghịch, hồn nhiên. Và cứ thế, cái gió heo may cuốn vào trang vở, nụ cười giòn tan của cô và trò mà chẳng ai hay:Thu đến tự khi nào? Cứ vậy thôi: cảm nhận và hít hà thật sâu: Yêu lắm ngôi trường này! Ngôi trường tràn ngập màu xanh của cây lá, của lớp học, của hi vọng, yêu thương…

Thầy cô mải miết với những hoạt động giáo dục. Trò say mê cuốn theo những ý tưởng sáng tạo của thầy cô. Dưới mái trường Tiểu học Phúc Diễn, “ Mỗi ngày đến trường” thực sự “ là một ngày vui” với cả thầy cô và học sinh. Có được những điều đó chính là nhờ những tâm hồn sáng tạo không ngừng.

Giờ học nào các con cũng được trải nghiệm thỏa thích.

Giờ học văn sẽ chẳng còn khô khan với các bạn ấy nữa vì mỗi bạn một khoảng trời thỏa sức khám phá, bộc bạch tâm tư. Cô dắt trò ra sân để có cái nhìn thật nhất về cảnh vật.Cái cách các bạn ấy khám phá, biểu đạt cũng khiến thầy cô bất ngờ.

Mỗi bạn một tờ giấy, một cái bút trên tay. Rồi cứ thế không đợi cô phân công bạn nào, bạn nấy tự chọn cho mình một góc nhỏ để quan sát, ghi ghi chép chép.Nhiều vô cùng những lời văn mà chỉ có trải nghiệm học trò mới khám phá được.Vậy là giờ học thành công ngoài sự mong đợi của thầy cô. Các bạn dễ dàng hơn để viết bài văn theo cảm nhận riêng không theo bất cứ một khuôn mẫu nào.

Không chỉ có giờ học Tập làm văn các bạn ấy mới được ra sân quan sát mà bất cứ một giờ học nào cần sự trải nghiệm là các thầy cô sẵn sàng cùng con khám phá.

Một buổi sáng sân trường ngập nắng vàng thật đẹp sẽ là đề tài hấp dẫn cho các họa sĩ nhí tài năng của Tiểu học Phúc Diễn “bung” bút.  Các con thường xuyên được ra sân trường quan sát cảnh vật xung quanh để vẽ. Điều này khiến các con cảm thấy tự tin hơn, yêu thích hơn với môn học.

Bạn ngồi ghế đá, mắt nhìn xa xa vẽ cổng trường rộng thênh thang, trải vàng sắc nắng thu. Bạn ngồi bệt trên sân trường vô tư đưa mắt nhìn theo những chiếc lá bàng cuối thu xào xạc trên cây rồi nhẹ nhàng “tóm lấy” chúng dán vào bài vẽ thật tinh nhanh. Sao mà yêu đến thế!

 

Các con đã có những giờ phút thật sự được hòa mình vào thiên nhiên. Vẽ bằng cảm nhận của tâm hồn trẻ thơ.Những nét vẽ ngộ nghĩnh đáng yêu.

Mọi thứ đi vào tâm hồn các con thật nhẹ nhàng. Mỗi giờ học vẽ như thế này các con thấy hứng thú say mê đến lạ kì. Thời gian 1 tiết học trôi qua thật nhanh mà các con chẳng hề hay biết. Nằm trải dài trên thảm cỏ, đẫm mình trong ánh nắng mai để đón lấy vẻ đẹp của buổi sớm nơi góc trường. Và thế là bài vẽ ra đời với cái rung cảm của tâm hồn trẻ thơ. Yêu các bạn ấy nhiều lắm!

Các con có thể nằm hàng giờ trên bãi cỏ để hoàn thiện cho xong tác phẩm của mình.

Sáng tạo không chỉ ngoài không gian lớp học mà ngay cả trong lớp các con cũng được trải nghiệm thật vui và bổ ích.

Các con được tái hiện lại những trải nghiệm thực tế trên những sản phẩm trong giờ mĩ thuật tại lớp học.

Bằng trải nghiệm quan sát vật thật, các con vẽ được những lọ hoa tặng bà, tặng mẹ nhân ngày 20.10 rất sinh động.

Mỗi bạn có bài vẽ riêng nên giờ học rất phong phú. Chính điều đó tạo động lực cho cả thầy cô dạy và học sinh ngày càng thêm sáng tạo và say sưa với môn học.

Và đây là hình ảnh cô giáo qua con mắt sáng tạo của các bạn học sinh.

Mỗi bạn một cảm nhận riêng. Bạn nào cũng say sưa vẽ thật đẹp cô giáo của mình.

Đề tài rất gần gũi tạo điều kiện cho các bạn thể hiện một cách dễ dàng và sinh động bài vẽ của mình.

Bạn Trâm Anh- lớp 1A4 với bài vẽ: Cô giáo của em

Để có được những bức vẽ nhiều màu sắc như thế chính là nhờ vào khả năng khơi gợi sự sáng tạo của thầy cô và nỗ lực khám phá bản thân của chính các con.

Một hoạt động phát huy sự sáng tạo của thầy cô và học sinh trong dạy và học môn Mĩ thuật chính là hoạt động làm mô hình từ phế liệu.

Từ những tờ giấy bìa, các con đã cắt dán và ghép lại thành mô hình một căn phòng xinh xắn

Ngôi nhà em yêu- tác phẩm của HS: Nguyễn Thu Trang- 4A3

Tác phẩm “ Căn phòng nhỏ của em” do 2 bạn Thu Ngân và Hà My thực hiện từ vỏ hộp nhựa và giấy bìa

Từ ý tưởng của BGH, các thầy cô tổ bộ môn,công trình măng non đầy tính sángtạo của tập thể phụ huynh học sinh và thầy cô giáo khối 3, 4,5 đã ra đời: Đẹp và độc đáo hơn cả mong đợi.

Từ những chiếc lốp xe hỏng, những vỏ chai nước, những tấm gỗ thừa,…với óc sáng tạo và sự cần mẫn của thầy cô, phụ huynh và các con học sinh khối 4 đã tạo ra một khu vườn ngập tràn màu sắc của cỏ cây hoa lá kết thành hình những con vật ngỗ nghĩnh thân thương.

Các bạn học sinh ngồi đọc truyện, ôn bài ngay trong công trình măng non của khối mình. Vui lắm các bạn ơi!

Công trình Măng non khối 3

Dàn cây treo tường đã biến mảng tường cũ phía sau trường bỗng trở nên mát mắt và đáng yêu vô cùng.

Các bạn Khối 5 lớn hơn với ý tưởng khoa học đã tạo ra mô hình cây xanh thể hiện rõ các chủ đề mang tính xã hội: Tiết kiệm nước, hòa bình thế giới, Việt Nam quê hương tôi….

 

Tác phẩm “ Trái đất hòa bình” của Khối 5

Tác phẩm mang thông điệp kết nối trẻ em trên toàn thế giới không phân biệt màu da, cùng nhau sống trong hòa bình, yêu thương.

Tác phẩm “ Hãy tiết kiệm nước”- Khối 5

Tác phẩm là lời kêu gọi mọi người hãy chung tay bảo vệ nguồn nước trên thế giới. Tác phẩm được làm nên từ hàng trăm nút chai nhựa, được sơn màu, lắp ghép sáng tạo dưới đôi bàn tay nghệ thuật của thầy cô và các bạn học sinh khối 5.Hình ảnh giọt nước xanh đầy tinh tế khiến thầy cô và các bạn học sinh yêu thích vô cùng.

Không chỉ dạy học sáng tạo mà thầy cô còn thúc đẩy sự sáng tạo của các con bằng việc tổ chức hàng loạt những hoạt động giáo dục bổ ích, lí thú theo chủ điểm năm học chào mừng các ngày lễ lớn. Khối 1, 2 với bài thể dục tăng cường sức khỏe đẩy lùi COVID đã khiến bọn trẻ trở nên yêu thích say sưa tập luyện hơn.

 Khối 3,4,5 với hoạt động vẽ tranh chủ đề: Thầy cô và mái trường”

Rất nhiều bức tranh đoạt giải ghi dấu ấn sáng tạo từ chính tâm hồn thơ ngây của các em.

Tác phẩm” Em yêu cô”- Hs Vũ Khánh Hà 4A8- Giải Nhất

Ban giám hiệu vui mừng đón nhận các tác phẩm tranh của học trò trong ngày 20/11

 

Cô Phạm Thị Nhàn- GV Mĩ thuật bên các tác phẩm của CLB Mĩ thuật

Để có được tất cả những điều đó, không gì khác chính là nhờ sự tâm huyết và óc sáng tạo của cả thầy và trò nhà trường. Yêu sao những người kĩ sư tâm hồn đã bồi dưỡng vun đắp cho mần non hé nở từ chính ngôi trường Tiểu học.

Tự hào khi là những người thầy, người trò dưới mái trường Tiểu học Phúc Diễn thân yêu!